Roy Ang: Từ Giám Đốc Grab Đến Người Sáng Lập Evo Commerce, Bí Quyết Tiếp Cận Người Tiêu Dùng & Vượt Qua Thách Thức Chuyển Hướng - E444

· Podcast Episodes Vietnamese,Start-up,Founder,Southeast Asia,Executive

 

"Công nghệ đã tiến bộ một cách đáng kể trong thập kỷ qua. Khi chúng tôi bắt đầu E27, chẳng có gì là "kỳ lân" hay các quỹ đầu tư. Đó thực sự chỉ là sự khởi đầu. Không ai biết đang xảy ra gì hay xu hướng sẽ ra sao, nhưng mọi người đều rất hào hứng. Chúng tôi đã thấy rất nhiều người xây dựng, những người có ước mơ và đam mê, đang xây dựng nên. Lĩnh vực này đã tiến triển đến mức Web 2.0 đã khá chín muồi. Bạn có cơ sở hạ tầng cho logistics và thanh toán. Hầu hết các ứng dụng đều đã có để giải quyết vấn đề. Việc tìm ra vấn đề lớn để giải quyết hiện tại rất khó khăn. Nhưng một lần nữa, các lĩnh vực mới đã xuất hiện trong những năm qua. AI và tiền điện tử đang là những điều lớn, và chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều xu hướng mới nổi bật." - Roy Ang, CEO & Đồng sáng lập Evo Commerce

 

"Để từ không đến một, bạn thường cần phải làm mọi thứ và phải dính vào từng công việc. Đó là việc rất cần đồng bộ với Mohan để nhìn thấy hướng đi phía trước. Mỗi quyết định đều tốn nhiều nguồn lực, vì vậy chúng ta cần phải lên kế hoạch tốt hơn. Chúng tôi đã mắc rất nhiều lỗi, nhưng chúng tôi cũng học hỏi từ những sai lầm đó. Nói chung, đó là một tổ chức nhỏ hơn, vì vậy đội ngũ, 10 người bạn làm việc cùng, rất quan trọng. Mọi người phải thực hiện, và điều quan trọng là tìm ra các mô hình có thể sao chép mà bạn có thể xây dựng một doanh nghiệp trên đó. Sự tập trung và nhân sự chỉ khác một chút. Khi tôi gia nhập Grab, nó đã là một tổ chức lớn với vài trăm người. Bạn cần phải biết rõ vai trò cụ thể của mình và làm thế nào để phù hợp với cả máy móc đã được xây dựng. Việc phải rõ ràng về mục tiêu được giao cho bạn và cách thực hiện chúng là rất quan trọng. Grab phát triển rất nhanh, ngay cả đối với những nhân viên lâu năm. Tôi đã có các vai trò khác nhau mỗi ba tháng chỉ để phù hợp. Sự rõ ràng về những gì bạn có thể cung cấp, là một phần của đội và là một người chơi đội là các kỹ năng quan trọng." - Roy Ang, CEO & Đồng sáng lập Evo Commerce

 

"Trong thời khí hậu này, do một mùa đông công nghệ, mọi người đang tìm kiếm lợi nhuận. Khả năng của một D2C kiếm tiền và vẫn phát triển như 10 lần không thấp - thực sự khá cao. Khi bạn rút lại tất cả chiến lược marketing, bạn sẽ cân bằng. Bạn chỉ cần tìm thêm một hoặc hai kênh khác có thể mang lại lợi nhuận tích cực, và bạn vẫn có thể đạt được lợi nhuận 10, 20, 30 lần một cách có lãi. Tôi nghĩ chung rằng đó là một lĩnh vực thú vị để đặt cược vào thời điểm này. Tất nhiên, nếu điều kiện thị trường thay đổi và lãi suất giảm, bạn có thể trở lại các tài sản rủi ro cao hơn. Nhưng hiện tại, tôi nghĩ rằng D2C thực sự không phải là một tài sản tồi để đầu tư trong thời khí hậu này." - Roy Ang, CEO & Đồng sáng lập Evo Commerce

Roy Ang, CEO & Đồng sáng lập Evo Commerce, cùng Jeremy Au đã thảo luận về ba điểm chính:

1. Từ Giám Đốc Grab Đến Người Sáng Lập D2C: Roy bắt đầu hành trình nghề nghiệp của mình trong ngành ngân hàng nhưng sau đó nhận ra rằng đó không phải là cuộc gọi của mình. Sau một năm, anh chuyển sang ngành truyền thông công nghệ, tìm được công việc tại E27 thông qua một cuộc gọi lạnh táo đến Mohan Balani, người sáng lập E27. Roy phát triển mạnh mẽ tại E27, tổ chức các hội nghị công nghệ trên khắp châu Á. Kinh nghiệm này đã thúc đẩy niềm đam mê của anh đối với công nghệ và startup, dẫn anh đến Grab vào năm 2016. Anh cũng đã giúp xây dựng phân phối dịch vụ tài chính của Grab, từ một nhóm 5 người lên đến một hoạt động 2000 người và tạo ra các chương trình thanh toán và phần thưởng cho hàng triệu người dùng.

2. Bí Quyết Tiếp Cận Người Tiêu Dùng Của Evo Commerce: Tinh thần khởi nghiệp của Roy dẫn anh đến việc đồng sáng lập Evo Commerce vào năm 2020, ngay khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Anh và đồng sáng lập ban đầu đã bắt đầu với một phần mềm phát trực tiếp cho các người nổi tiếng và người có ảnh hưởng. Tuy nhiên, họ nhận thấy thị trường phát trực tiếp hạn chế và không duy trì được, dẫn đến việc chuyển hướng sang sản phẩm tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng (D2C). Anh đã ra mắt Evo Commerce với sản phẩm bổ sung sau khi uống rượu gọi là bback, khai thác kinh nghiệm cá nhân và nhu cầu thị trường. Anh chuyển sang các sản phẩm chăm sóc cá nhân như máy sấy tóc và mũi tên uốn tóc, tận dụng chuyên môn về marketing số để đạt được sự phát triển nhanh chóng.

3. Vượt Qua Thách Thức Chuyển Hướng: Roy đã thẳng thắn thảo luận về những thách thức cá nhân và chuyên môn của việc khởi nghiệp. Anh giải thích rằng việc chuyển hướng ban đầu từ phát trực tiếp đến tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng đã gặp sự hoài nghi từ các nhà đầu tư và đội ngũ của mình. Tuy nhiên, niềm tin mạnh mẽ và tính linh hoạt của Roy là yếu tố quan trọng trong việc điều hành sự chuyển đổi này. Anh nhấn mạnh sự cô đơn và căng thẳng tâm lý của việc làm người sáng lập, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống hỗ trợ, bao gồm gia đình và mạng lưới các doanh nhân đồng nghiệp. Anh nhấn mạnh sự quan trọng của việc duy trì cân bằng giữa công việc và cuộc sống, phân chia thời gian cho gia đình và tìm kiếm năng lượng tích cực từ cộng đồng.

Jeremy và Roy cũng đề cập đến những trải nghiệm đối lập khi làm việc trong hệ sinh thái startup so với các công ty công nghệ lớn, những thử thách cá nhân và phần thưởng của việc khởi nghiệp, và việc duy trì một cuộc sống gia đình cân bằng.

Được hỗ trợ bởi Evo Commerce!

Evo Commerce bán các sản phẩm bổ sung chất lượng cao giá cả phải chăng và các thiết bị chăm sóc cá nhân, hoạt động tại Singapore, Malaysia và Hong Kong. Thương hiệu Stryv cung cấp các sản phẩm chất lượng như tại salon dành cho sử dụng tại nhà và bán trực tiếp cho người tiêu dùng qua các kênh bán lẻ trực tuyến và cửa hàng vật lý. bback là thương hiệu dẫn đầu về giải pháp giảm triệu chứng sau khi uống rượu tại hơn 2,000 điểm bán lẻ trên khu vực này. Tìm hiểu thêm tại bback.costryv.co

(01:47) Jeremy Au:

Hey Roy, thật vui khi có bạn trên chương trình.

(01:49) Roy Ang:

Chào Jeremy, bạn thế nào?

(01:50) Jeremy Au:

Tốt. Bạn chắc chắn là vua của Direct-to-Consumer ở Đông Nam Á theo quan điểm của tôi.

(01:55) Roy Ang:

Không, tôi không dám nhận điều đó, nhưng cảm ơn bạn vì lời khen.

(01:57) Jeremy Au:

Vì vậy, tôi muốn nhân cơ hội này để nghe và chia sẻ hành trình của bạn. Bạn có thể chia sẻ một chút về bản thân không?

(02:02) Roy Ang:

Chắc chắn rồi. Trước hết, Jeremy, tôi thực sự cảm ơn bạn đã cho tôi cơ hội chia sẻ câu chuyện của chúng tôi. Tôi là Roy, đồng sáng lập và CEO của Evo Commerce. Chúng tôi thực chất là một thương hiệu về thực phẩm chức năng và chăm sóc cá nhân. Chúng tôi bán các sản phẩm cao cấp, chất lượng với giá cả phải chăng cho người tiêu dùng trẻ ở các thị trường chúng tôi đang hoạt động. Đã làm điều này được khoảng ba năm và tôi nghĩ rằng nó chỉ là những cuộc phiêu lưu liên tục trong suốt những năm qua. Hiện tại chúng tôi đang ở khoảng ba thị trường: Singapore, Malaysia và Hồng Kông. Và đã thâm nhập vào các kênh khác nhau.

Bắt đầu với trực tuyến, chuyển sang bán lẻ và cứ thế tiếp tục. Và các sản phẩm chủ lực của chúng tôi là một vài sản phẩm chăm sóc cá nhân, sản phẩm về tóc. Bắt đầu với máy sấy tóc trước khi chuyển sang máy uốn, máy duỗi và máy cạo râu và chúng tôi đang ra mắt các danh mục khác trong chăm sóc răng miệng.

(02:46) Jeremy Au:

Tuyệt vời. Vậy bạn bắt đầu như thế nào trong lĩnh vực công nghệ? Tôi biết bạn có sự giao thoa với Mohan Belani, đúng không? Người sáng lập E27. Bạn có thể chia sẻ thêm về điều đó không?

(02:54) Roy Ang:

Đúng vậy, chắc chắn rồi. Điều này bắt đầu khoảng một thập kỷ trước. Tôi đang làm việc tại một ngân hàng và cơ bản là sau một năm, tôi biết rằng ngân hàng không phải là lĩnh vực của tôi. Bạn chỉ cần thử nghiệm A/B và xem sự nghiệp của bạn nằm ở đâu. Và đây là nơi tôi gặp gỡ các phương tiện truyền thông công nghệ như E27 và Tech in Asia, v.v. Và tôi tình cờ liên lạc với Mohan thông qua một cuộc gọi lạnh. Tôi nói, “Này anh bạn, thực sự yêu thích những gì bạn đang làm. Bạn có thể cho tôi một công việc không?” Và anh ấy đã gặp tôi. Điều đáng sợ là anh ấy thực sự đưa một trong những giám đốc hội đồng quản trị, Nick Lim, đến. Và đó là một cuộc gặp gỡ căng thẳng. Và bằng cách nào đó, tôi đã có được một công việc. Và thật may mắn vì tôi nghĩ rằng các nền tảng như BRAVE hoặc E27 là những nền tảng cho các doanh nhân trẻ đầy tham vọng học hỏi và kết nối vào mạng lưới và thực sự bắt đầu. Vì vậy, tôi đã làm điều đó trong khoảng ba năm rưỡi, thực sự xây dựng các hội nghị công nghệ ở Singapore, Thái Lan, Nhật Bản và có lẽ đó là một trong những ngày tuyệt vời nhất của cuộc đời tôi chỉ để bắt đầu sự nghiệp từ con số không.

(07:23) Jeremy Au:

Tôi nghĩ điều thú vị là bạn đã làm việc tại hai công ty khởi nghiệp nổi tiếng, đúng không? Đó là E27, nơi cung cấp tin tức và mạng lưới công nghệ và tất nhiên là Grab mà mọi người đều biết. Bạn có thể so sánh và đối chiếu hai trải nghiệm đó không?

(07:38) Roy Ang:

Ồ, rất khác biệt. Với E27, tôi nghĩ bạn không thể yêu cầu một khởi đầu từ con số không tốt hơn. Khi chúng tôi mới bắt đầu, chỉ có ít hơn 10 người. Và sau đó, từ con số không đến một và có lẽ từ một đến một ngàn cũng rất khác biệt về mặt trải nghiệm.

Để bắt đầu từ con số không, bạn thường cần làm mọi thứ, làm bẩn tay. Nó rất nhiều sự đồng bộ với Mohan để xem hướng đi phía trước là gì. Tôi nghĩ mọi quyết định đều tốn nhiều tài nguyên. Vì vậy, tôi nghĩ chúng tôi chỉ cần lên kế hoạch tốt hơn. Chúng tôi mắc rất nhiều sai lầm, nhưng chúng tôi cũng học hỏi từ đó, nhưng nói chung, nó chỉ là một nhóm nhỏ. Vì vậy, đội ngũ 10 người mà bạn làm việc cùng phải cực kỳ quan trọng, đúng không? Mọi người đều phải thực hiện và điều quan trọng là tìm ra các mô hình có thể tái lập mà bạn có thể xây dựng một doanh nghiệp trên đó. Và sự tập trung và con người chỉ là một chút khác biệt. Khi tôi gia nhập Grab, tôi nghĩ nó thực sự là một tổ chức được thành lập tốt. Thực sự có vài trăm người. Đây là nơi bạn cần biết vai trò chính xác của mình và cách bạn phù hợp với toàn bộ máy đã được xây dựng và rõ ràng về những mục tiêu đã được giao cho bạn và cách bạn thực hiện chúng. Và tất nhiên, tôi nghĩ rằng Grab phát triển cực kỳ nhanh chóng ngay cả đối với những nhân viên cũ. Tôi nhớ tôi có những vai trò khác nhau mỗi ba tháng và chỉ để phù hợp với nó, nhưng tôi nghĩ sự rõ ràng về những gì bạn có thể cung cấp và là một phần của nó và là một người chơi nhóm, những kỹ năng đó là rất quan trọng.

(09:09) Jeremy Au:

Và điều thú vị là trong cả hai tổ chức này, bạn đã được thăng chức nhiều lần, đúng không? Vì vậy, tôi nghĩ đó là một phần rất thú vị. Ở E27, bạn là quản lý phát triển kinh doanh, sau đó trở thành trưởng phòng phát triển kinh doanh, sau đó trở thành tổng giám đốc. Và ở Grab, bạn bắt đầu là quản lý phát triển kinh doanh, sau đó trở thành quản lý cao cấp, sau đó trở thành trưởng nhóm khu vực và cuối cùng là trưởng nhóm khu vực. Bạn có thể chia sẻ thêm về việc đó không? Vì nhiều người khi gia nhập các công ty công nghệ đều muốn được thăng chức. Vậy bí quyết của bạn là gì?

(09:36) Roy Ang:

Tôi nghĩ, trước hết là may mắn đóng vai trò rất quan trọng. Tôi nghĩ thực sự là đúng thời điểm, đúng nơi và cơ hội đúng. Vì vậy, tôi rất biết ơn về điều đó. Thứ hai là tâm lý của bạn khi được giao một vấn đề, làm thế nào để bạn giải quyết nó một cách tốt nhất và nhanh nhất, tức là bạn có thể là cánh tay và chân của sếp bạn không? Tôi nghĩ điều đó là rất quan trọng vì khi bạn giúp họ giải quyết vấn đề và mọi thứ diễn ra và họ được công nhận, đó là nơi mà các ngôi sao xếp hàng. Đối với tôi, mỗi khi tôi vào một vai trò, tôi luôn hỏi mục tiêu của quản lý của tôi là gì và cả tổ chức nữa và tôi phù hợp như thế nào.

Trong bối cảnh Grab, như tôi đã đề cập trước đó, tôi có những vai trò khác nhau mỗi ba tháng. Chúng tôi là một phần của đội nhóm thực sự đi vào các vấn đề khác nhau và dành ba đến sáu tháng để giải quyết nó. Và về cơ bản, chuyển nó cho ai đó tốt hơn chúng tôi, sau đó bạn chuyển đi. Tôi nghĩ nhờ sự linh hoạt và sự thích ứng của vai trò, bạn chỉ nhận được rất nhiều kinh nghiệm. "Roy đã làm điều này và điều đó," và tôi đoán điều đó thực sự giúp tăng tốc sự nghiệp của bạn chỉ vì bạn có sự nhìn thấy, bạn có các dự án có thể đo lường được mà bạn có thể hô hào về, và đạt được uy tín. Tôi nghĩ điều đó giúp rất nhiều.

(10:46) Jeremy Au:

Và điều thú vị là bạn cũng đã tham gia vào hai mảng lớn, phát triển hệ sinh thái. Phần đầu tiên là tin tức và mạng lưới công nghệ. Và phần thứ hai, tất nhiên là mạng lưới thanh toán và các giải pháp cho các doanh nghiệp. Quan điểm của bạn về ít nhất là hai xu hướng này trong sáu năm qua là gì?

(11:02) Roy Ang:

Tôi nghĩ công nghệ đã phát triển mạnh mẽ trong thập kỷ qua. Tôi nhớ khi chúng tôi bắt đầu E27 vào năm 2011-2012, không có các kỳ lân. Không có các quỹ đầu tư mạo hiểm. Đó chỉ là sự khởi đầu. Không ai biết điều gì đang xảy ra. Không ai biết xu hướng có thể là gì, nhưng mọi người đều rất phấn khích. Chúng tôi thấy rất nhiều người xây dựng, những người có ước mơ và đam mê, và xây dựng nó. Lĩnh vực này đã phát triển đến mức mà Web 2.0 đã khá chín muồi. Bạn có cơ sở hạ tầng với logistics, với thanh toán. Hầu hết các ứng dụng đều có để giải quyết các vấn đề. Tìm một vấn đề lớn để giải quyết là khó khăn vào thời điểm này. Nhưng rồi lại có những lĩnh vực mới xuất hiện qua các năm. AI là một điều lớn, crypto là một điều lớn. Và tôi nghĩ bạn chắc chắn sẽ thấy nhiều xu hướng mới xuất hiện.

Nhưng tôi sẽ nói rằng sự tiến hóa của công nghệ đã đến một mức mà nếu bạn chỉ làm những điều giống như 10 năm trước, bạn có thể không thành công. Bạn chỉ cần liên tục tiến hóa và học hỏi từ đó. Chúng tôi cũng thấy xu hướng tương tự với fintech và thanh toán. Vào năm 2016 là thời điểm mà bao gồm tài chính là một điều rất lớn. Làm thế nào để bạn có thể có tài khoản ngân hàng và thanh toán cho nhiều người trong khu vực Đông Nam Á hoặc Nam Singapore không được tiếp cận với điều này hoặc không thể có thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng chỉ vì họ không có hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân. Tôi nghĩ đó là các phân đoạn vấn đề khác nhau mà chúng tôi đang cố gắng giải quyết. Nhưng với mùa đông công nghệ gần đây, cũng như các xu hướng hiện tại, tôi vừa trở về từ Nhật Bản và tôi đã nói chuyện với rất nhiều nhà đầu tư thanh toán của chúng tôi. Và họ đều nói rằng tôi nghĩ các xu hướng đã di chuyển.

Không ai thực sự đầu tư vào fintech vào thời điểm này chỉ vì việc gọi vốn giai đoạn cuối là khó khăn. Vì vậy, tôi đoán xu hướng thực sự đến và đi, nhưng tôi nghĩ nó thực sự là về việc học hỏi cách nó tiến hóa và hy vọng chúng tôi có thể nhảy lên xu hướng tiếp theo như DTC khi nó còn sớm.

(12:42) Jeremy Au:

Và điều thú vị là bạn đã chuyển đổi trong hai cách, đúng không? Một là bạn trở thành người sáng lập thay vì là một giám đốc điều hành công nghệ. Và phần thứ hai tất nhiên là bạn đã tìm kiếm sự phù hợp thị trường sản phẩm, từ live streaming đến direct-to-consumer. Tôi đoán điều đầu tiên là, làm thế nào bạn quyết định rằng bạn muốn trở thành người sáng lập, vì bạn đã có sáu, bảy năm trong các công ty công nghệ. Khi nào bạn quyết định rằng bạn muốn làm điều này một mình?

(13:04) Roy Ang:

Wow, đó là một câu hỏi rất sâu sắc. Thật ra, tôi nhớ khi tôi còn nhỏ, khoảng 8 hay 9 tuổi, cô giáo tiểu học của tôi đã hỏi tôi: "Này, em muốn làm gì khi lớn lên?" Và điều đầu tiên tôi nói là: "Em muốn bắt đầu công ty riêng của mình." Vì vậy, từ những ngày đầu, tôi không chắc điều đó đến từ đâu, có lẽ từ cha tôi. Cha tôi là một người thu gom phế liệu, ông sống bằng cách thu gom rác ở Malaysia. Tôi nghĩ cuộc sống cũng không suôn sẻ khi tôi lớn lên, nhưng nó rất vui vì tôi thấy cha tôi xây dựng doanh nghiệp riêng của mình. Mặc dù chỉ là thu gom rác và bán lại, tái chế, nhưng đó là một doanh nghiệp. Và tôi nghĩ rằng việc lớn lên cùng ông đã cho tôi nhiều cảm hứng rằng, này, đây là một con đường thú vị và tôi muốn thử sức.

Vì vậy, từ khi còn nhỏ, tôi đã mua bán PlayStation. Tôi mua nó từ một diễn đàn địa phương như HardwareZone và bán lại trên eBay chỉ vì đó là những người nước ngoài và bạn kiếm được chút tiền từ đó. Và điều đó mang lại cho bạn rất nhiều sự xác nhận ban đầu rằng, này, điều này có thể hoạt động và lựa chọn lối sống đó. Và tôi nghĩ sau bốn năm làm việc tại Grab và bốn năm làm việc tại E27, chúng tôi cảm thấy rằng những trải nghiệm đó là cực kỳ quan trọng để thử một điều gì đó. Và chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi đã sẵn sàng vào thời điểm đó.

(14:12) Jeremy Au:

Tuyệt vời. Bạn quyết định trở thành một người sáng lập và điều thú vị là bạn chọn trở thành người sáng lập trong lĩnh vực phát trực tiếp đầu tiên. Và sau đó là DTC. Vậy bạn có thể chia sẻ thêm về việc khám phá sự phù hợp của thị trường sản phẩm không? Tại sao bạn lại chọn phát trực tiếp đầu tiên?

(14:23) Roy Ang:

Vì vậy, tôi nghĩ chúng tôi chọn phát trực tiếp thực sự vì nó là một sự chuyển tiếp dễ dàng hơn. Chúng tôi là những giám đốc điều hành thanh toán và bằng cách xây dựng một nền tảng backend, thanh toán là một phần quan trọng của nó. Chúng tôi thực sự kiếm tiền từ dịch vụ thanh toán. Khi mọi người thanh toán, chúng tôi xử lý nó ở backend. Tôi nghĩ chúng tôi trả lại tiền cho các thương nhân. Vì vậy, đó là một sự chuyển đổi tự nhiên sang phát trực tiếp, nhưng thách thức mà chúng tôi cũng đối mặt là đây là lần đầu tiên chúng tôi quản lý các kỹ sư và quản lý công nghệ. Tôi nghĩ rằng ở Grab hay E27, chúng tôi nhiều hơn về mặt thương mại, ít hơn về quản lý kỹ sư. Nhưng khi bạn bắt đầu quản lý công nghệ hoặc những lĩnh vực mà bạn không quen thuộc, đây là nơi cá nhân tôi thực sự tin vào sự phù hợp của người sáng lập với vấn đề hoặc giải pháp của người sáng lập. Và tôi nghĩ khi tôi nói chuyện với tất cả các kỹ sư, tôi hoàn toàn không biết mình đang nói gì. Và đây là một điều mà Thaddeus từ E27 đã dạy tôi từ sớm trong sự nghiệp của tôi.

(16:10) Jeremy Au:

Và điều thú vị là bạn sau đó cũng tìm ra sự phù hợp giữa người sáng lập và vấn đề thị trường. Tín hiệu nào cho bạn rằng phát trực tiếp không phù hợp và DTC phù hợp hơn?

(16:21) Roy Ang:

Tôi nghĩ sự thật là nếu bạn thức dậy mỗi buổi sáng và cảm thấy cực kỳ khổ sở vì bạn không chắc mình đang đi đâu, bạn đang làm những việc mà bạn không giỏi và bạn đấu tranh. Và tôi nghĩ rằng đến một điểm nào đó, với phát trực tiếp, chúng tôi không còn thích đi làm mỗi ngày vì chúng tôi không chắc điều gì đang xảy ra và cảm thấy vô vọng. Chúng tôi không biết làm thế nào để tiến lên phía trước. Và cơ bản là nếu bạn xoay chuyển sang một nơi mà chúng tôi đã ở trong hai đến ba năm qua khi chúng tôi làm DTC, mỗi ngày đều thú vị. Đó là tất cả về việc xây dựng sản phẩm mới, khám phá các kênh mới và đi vào các thị trường mới. Và tôi cảm thấy rằng một chỉ báo về sự phù hợp giữa người sáng lập và vấn đề thực sự là bạn có phấn khích không? Và bạn có cảm thấy thoải mái khi thức dậy mỗi ngày? Và bạn có mong chờ đi làm không? Nghe có vẻ không định lượng được nhưng tôi thực sự nghĩ rằng đó là một sự giáo dục tốt.

(17:10) Jeremy Au:

Và điều thú vị là bạn chưa bao giờ làm DTC trước đây. Tôi đoán bạn đã bán một vài thứ nhỏ khi bạn còn trẻ nhưng đó là lần đầu tiên bạn bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Vậy những bài học nào bạn đã học được từ đó, những sai lầm hay những điều bạn đã học được?

(17:21) Roy Ang:

Tôi sẽ chia thành hai giai đoạn. Khi chúng tôi mới bắt đầu, chúng tôi biết rằng dù sản phẩm có tốt đến đâu, dù có bao nhiêu backend và quy định, bạn cần phải phá vỡ nhu cầu trước. Nhu cầu là cực kỳ quan trọng. Nếu không có nhu cầu, bạn có thể chi hàng triệu cho R&D và sẽ không đi đến đâu. Chúng tôi đã quyết định có ý thức rằng hai người đầu tiên là phần quan trọng nhất trong hành trình DTC của chúng tôi, một là người sáng lập Prism+, tên anh ấy là Jonathan Tan. Anh ấy thực chất đã phát triển thương hiệu từ con số 0 đến hơn 9 con số. Và phần lớn là do ba người sáng lập tự tay làm.

(19:49) Jeremy Au:

Điều thú vị là bạn đã đưa ra một số quyết định về các danh mục sản phẩm khác nhau. Làm thế nào bạn khám phá ra sản phẩm đầu tiên của mình? Và tất nhiên tôi nhớ bạn đã làm sản phẩm đầu tiên và sau đó bạn phải chọn sản phẩm thứ hai. Và tôi đã tự hỏi sự khác biệt là gì? Liên kết nào giữa sản phẩm đầu tiên và sản phẩm thứ hai? Vì vậy, tôi đoán DTC là một danh mục lớn nhưng bạn có thể làm kombucha, bạn có thể làm bút chì, rất nhiều thứ bạn có thể làm với DTC, đúng không? Vậy quá trình suy nghĩ của bạn là gì?

(20:10) Roy Ang:

Tôi nghĩ sản phẩm đầu tiên mà chúng tôi muốn là một cái gì đó gần gũi với trái tim của chúng tôi. Nó giải quyết các vấn đề của chúng tôi và chúng tôi có niềm tin về tiềm năng vì chúng tôi là những người dùng. Sản phẩm đầu tiên mà chúng tôi đã làm là một loại thực phẩm bổ sung chống say rượu. Tôi nghĩ rằng ngày xưa tôi quản lý rất nhiều đối tác ngân hàng và công việc của tôi yêu cầu tôi tiếp đãi họ thường xuyên ba đến bốn lần một tuần. Và một ngày, một nhà đầu tư Nhật Bản đã cho tôi một loại nước uống chống say từ Nhật Bản. Và tôi nghĩ rằng nó rất hiệu quả và tôi không thể tìm thấy nó ở bất kỳ đâu khác trong khu vực này. Và chúng tôi cảm thấy rằng đó là một vấn đề mà chúng tôi cảm thấy mạnh mẽ rằng có một nhu cầu rõ ràng cho nó. Chỉ là mọi người không được giáo dục về vấn đề này và giải pháp thì rất khó tìm. Vì vậy, chúng tôi đã nhảy vào. Tôi nghĩ sản phẩm đầu tiên gọi là bback. Và cơ bản tôi nghĩ chúng tôi đã có những thành công từ đó chỉ vì nó là sự phù hợp giữa sản phẩm và thị trường.

(22:26) Jeremy Au:

Điều thú vị là bạn chia sẻ về việc nó được hỗ trợ bởi VC, đúng không? Và tôi sẽ nói rằng năm năm trước, mười năm trước, DTC không thực sự là một danh mục được viết nhiều. Làm thế nào bạn nghĩ ngày nay, từ quan điểm của bạn, sự phù hợp giữa vốn VC và các thương hiệu DTC là gì?

(23:45) Roy Ang:

Đây là một câu hỏi hay. Tôi nghĩ có hai điều. Một là chúng tôi đã thấy qua các năm rằng nhiệm vụ và luận điểm của các VC đã phát triển từ SaaS sang Web2, Web3, crypto, AI và DTC là một phần của nó. Tôi nghĩ rằng nếu bạn quay lại câu hỏi của bạn, đó thực sự là về việc chỉ cần có những người đã từng làm điều đó và thực sự làm việc với họ để lấy một số thông tin này.

(29:47) Jeremy Au:

Và bạn hồi phục hoặc nghỉ ngơi hay làm cách nào để tập trung lại bản thân?

(29:54) Roy Ang:

Tôi nghĩ có ba điều: gia đình vẫn rất quan trọng đối với tôi. Tôi có hai đứa con rất nhỏ, một tháng tuổi và ba tuổi. Tôi luôn cố gắng dành thời gian. Và tôi học được điều này từ Vinod của Moneysmart, anh ấy luôn dành thời gian và về cơ bản. Điều quan trọng là dành thời gian để giữ cho tâm trí lành mạnh và có điều gì đó để mong đợi. Và tôi nghĩ rằng mọi người xung quanh bạn cũng rất quan trọng. Vì vậy, năng lượng tích cực, có những ý tưởng khác nhau và về cơ bản là liên tục học hỏi từ hệ sinh thái của các VC, các doanh nhân hoặc thậm chí là các chuyên gia trong ngành. Và tất nhiên, tôi nghĩ rằng điều thứ ba là bạn cần có những thứ ngoài công việc nữa.

Tôi đã đọc rất nhiều gần đây. Tôi vừa đọc cuốn sách này, tôi nghĩ nó được gọi là The Last Fools. Nó nói về tám bất tử của Lý Quang Diệu. Rất thú vị. Nó nói về những trung úy dưới quyền Lý Quang Diệu và cách họ xây dựng một phần cụ thể của Singapore mà tôi nghĩ là rất thú vị. Nhưng đọc sách cho bạn những quan điểm khác nhau trong cuộc sống và tôi nghĩ rằng nó cho bạn sự tập trung khác nhau mà bạn có thể tập trung vào. Tôi nghĩ ba điều này là cực kỳ quan trọng ít nhất là đối với tôi.

(30:46) Jeremy Au:

Tuyệt vời. Trên lưu ý đó, tôi muốn tóm tắt ba điều chính tôi rút ra từ cuộc trò chuyện này. Trước hết, cảm ơn bạn rất nhiều vì đã chia sẻ về bạn lướt qua thành thật mà nói, hai làn sóng lớn đầu tiên là E27, xây dựng hệ sinh thái công nghệ và cũng như Grab về việc trở thành kỳ lân và cũng như làn sóng tài chính và fintech nên thật thú vị khi nghe về cách bạn suy nghĩ về việc làm thế nào để từ số không đến một là mười nhân viên đầu tiên của một startup so với việc tham gia một công ty đã có hơn một trăm nhân viên. Vì vậy, thật thú vị khi nghe về cách bạn cũng được thăng chức tại cả hai công ty này và làm việc lên.

Điều thứ hai thật thú vị là quan điểm của bạn về phát trực tiếp và DTC. Rất nhiều sự khôn ngoan xung quanh việc tìm kiếm sự phù hợp của thị trường sản phẩm về cách khởi động và chọn các sản phẩm mới nhưng cũng có một số may mắn và sự ngẫu nhiên trong việc phát hiện các danh mục sản phẩm, cách bạn đã thử nghiệm để xem liệu khách hàng có thích nó hay không.

Cuối cùng, cảm ơn bạn rất nhiều vì đã chia sẻ về quyết định trở thành một người sáng lập. Thật thú vị khi nghe từ cả hai cách, một là khía cạnh chuyên nghiệp, đó là về lý do bạn chọn làm điều đó và cơ hội bạn thấy và cách bạn tìm ra loại người sáng lập bạn muốn trở thành. Cũng thú vị khi nghe khía cạnh cá nhân của bạn về điều đó, đó là tôi nghĩ sự sợ hãi như tôi đã nói, sự cô đơn về điều đó cũng như những kỳ vọng mà bạn có với chính mình và với gia đình và cách quản lý điều đó với vợ của bạn cũng như con cái và thời gian gia đình. Trên lưu ý đó, cảm ơn bạn rất nhiều Roy vì đã chia sẻ hành trình của bạn.

(32:07) Roy Ang:

Cảm ơn Jeremy. Thực sự cảm kích điều đó.